08 Tháng 11 2019

Nhà cải tạo

Categories

Ngôi nhà này tọa lạc trong khu đô thị sinh thái Ecopark, nằm ở phía Đông Nam của thành phố Hà Nội. Mỗi ngôi nhà nơi đây đều theo cùng một ngôn ngữ thiết kế cho kiểu dáng bên ngoài, dựa trên quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng đồng bộ, cùng không gian mặt nước, cây xanh phủ kín mọi góc nhìn… tất cả tạo nên một bầu không khí trong lành, một môi trường sống hoàn hảo cho những cư dân sinh sống trong đó. 

Từ khi khảo sát để thiết kế, chúng tôi đã xác định môi trường tự nhiên ở đây là rất hoàn hảo và nên khai thác triệt để yếu tố này, màu xanh của cỏ cây cần đưa vào thiết kế nhiều hơn, ánh sáng tự nhiên phải ưu tiên sử dụng cho mọi không gian trong nhà. Cũng rất trùng hợp khi ý tưởng này của chúng tôi nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất lớn từ phía chủ nhà.

Hãy bắt đầu với không gian tầng 1,  nơi mọi thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian nhất cho nhau, chúng tôi chọn cách phân chia tuyến dọc cho bố cục mặt bằng để đưa phòng khách, phòng bếp, bàn ăn tiếp xúc gần nhất với sân vườn, với nắng và gió. Cùng với đó, các bức tường ngăn được dỡ bỏ, những ô cửa sổ được mở rộng tối đa để thiên nhiên làm nhiệm vụ bà mối cho hai không gian trong và ngoài. Từ bất kể khu vực chức năng nào thì khoảng cách ra sân vườn là gần nhất, riêng biệt nhất, cách tiếp cận này đã tạo nên một phong cách rất riêng cho ngôi nhà. 

Từ lối cửa chính, cầu thang bộ tối giản dẫn chúng ta lên tầng 2, không gian của sự tĩnh lặng, của phòng ngủ bố mẹ với hai cô con gái. Rộng rãi nhưng không thừa thãi, đủ dùng chứ không hoang phí, đó là tiêu lệnh của chúng tôi khi thiết kế không gian trên này. Sự riêng tư của từng phòng ngủ vẫn đảm bảo, nhưng không vì thế mà giảm sự kết nối giữa bố mẹ và con cái, nơi họ có thể đọc sách hay chuyện trò hoặc đơn giản là xem phim cùng nhau trong không khí ấm cúng của phòng sinh hoạt gia đình. Tầng 3 dành lại cho không gian thờ cúng, phòng ngủ cho khách, nơi giặt phơi. Mỗi tầng mỗi chức năng riêng trên cơ sở đơn giản về nhu cầu ở nhưng lại rất thận trọng trong bố cục mặt bằng để song hành cùng thiên nhiên hiện hữu. 

Sau nhiều công trình, chúng tôi vẫn đang và sẽ tiếp tục khai thác yếu tố tự nhiên để đưa vào không gian sống cho mỗi khách hàng, khi cảnh đô thị hoá ở các thành phố lớn đang diễn ra mạnh mẽ, khi ô nhiễm đang trở thành đặc sản của những nước đang phát triển thì việc phủ “xanh” một ngôi nhà như trồng 1 cái cây trong cả rừng cây, tuy nhỏ nhưng là việc chúng ta nên làm. 

Nhà cải tạo

Nhà cải tạo

Hiển thị bản đồ
  • Năm hoàn thành 2019
  • Vị trí Khu nhà ở Park River, Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
  • Tổng diện tích xây dựng 282m2
  • Chụp ảnh Hoàng Lê
  • Kết cầu KS. Nguyễn Đình Tiệp
  • Xây dựng Công ty CP Xây dựng Centicons
  • Mặt bằng tầng 1
    Mặt bằng tầng 2
    Mặt bằng tầng 3
    Mặt cắt A
    Mặt cắt B
  • Phần phá dỡ
    Phần phá dỡ
    Phần xây dựng
    Phần hoàn thiện