20 Tháng 12 2018

Nhà ở Đông Tảo

Categories

Dự án này chúng tôi thực hiện tại vùng ngoại ô của tỉnh Hưng Yên. Khu đất có diện tích khá lý tưởng, rộng 8,6m tiếp giáp với đường tỉnh lộ và 26,8m theo chiều dài của đường nội bộ. Đây là điểm có lợi nhưng cũng là bài toán khó khi khói, bụi, tiếng ồn từ đường chính ảnh hưởng rất nhiều đến ngôi nhà. Do vậy, chúng tôi quyết định lùi khối nhà lại 11m cho khoảng sân chơi, cho chỗ để xe và giảm thiểu tác động của những yếu tố bất lợi ở trên đến ngôi nhà. Mầu xanh của hoa lá, cỏ cây là thứ chúng tôi cần, để đưa ngôi nhà về lại với tự nhiên, để cân bằng với gạch vữa sần sùi, với beton thô ráp và cũng là để gia chủ gần gũi với thiên nhiên hơn.

Thiết kế cần đáp ứng đầy đủ nhu cầu ở cho chủ nhà và hai con nhỏ, ngoài ra phải có không gian phía trước tầng 1 cho việc kinh doanh dịch vụ cùng giao thông riêng biệt. Theo đó, chúng tôi chia ra hai khối chữ nhật dọc và ngang, cho nhu cầu ở ra phía sau và kinh doanh ra phía trước. Phòng bếp, ăn, ngủ khách và ngủ chính được gói gọn trong khối sau rồi liên kết với khối trước (phòng dịch vụ, phòng khách và hai phòng ngủ của trẻ) qua khu cầu thang lợp mái ngói. Như vậy, toàn bộ hai khối đã liên thông về mặt không gian, mạch lạc về mặt công năng và quan trọng là tạo được khe sáng tự nhiên cho các tất cả các phòng.

Ngôi nhà có hướng nắng xiên vào mặt chính từ sáng đến chiều nên việc hấp thụ nhiệt là rất cao, mặc dù ở đây đã loại bỏ hiện tượng “đảo nhiệt đô thị”. Giữ nguyên tường ngoài - bỏ tường trong, tường đặc ở nơi chịu nắng - tường rỗng ở nơi đón gió là cách chúng tôi lựa chọn để giải nhiệt nhanh nhất cho ngôi nhà. Thêm vào đó là những rặng trúc cao 2m quanh nhà, giàn hoa Giun, Ti-gôn leo kín tường rỗng được sử dụng như lớp màng lọc bụi trước khi đưa gió sạch vào nhà. Miền Bắc không chỉ có mùa hè, mùa đông nhiệt độ rất thấp với những cơn gió lạnh thấu xương nên việc sử dụng những cánh cửa kính trong suốt, cao sát trần beton không những kiểm soát tốt nhiệt độ trong phòng mà còn có thêm ánh sáng, cộng thêm không gian vào trong nhà. Thật thiếu sót nếu không tính đến mưa, nên ở những nơi trồng cây, phần mái che đã được loại bỏ hoàn toàn cho cây cỏ bên dưới nhận đủ nắng, mưa để sinh trưởng và phát triển theo quy luật của tự nhiên.

Cuối cùng, năng lượng nhân tạo đã giảm tối đa, thiên nhiên đã ở trong nhà theo đúng ý chúng tôi và đồng thuận với gia chủ qua từng ô cửa, qua từng góc nhìn và đến đây tôi chợt nhớ đến câu nói rất hay của Kiến trúc sư Luis Kahn “Room is not a room without natural light”, tạm dịch là “Căn phòng không phải là căn phòng khi không có ánh sáng tự nhiên”.

Nhà ở Đông Tảo

Nhà ở Đông Tảo

Hiển thị bản đồ
  • Năm hoàn thành 2018
  • Diện tích 272m2
  • Vị trí Làng Đông Tảo, huyện Khoai Châu, tỉnh Hưng Yên, Việt Nam
  • Chụp ảnh Hiroyuki Oki
  • Kết cấu KS. Nguyễn Đình Tiệp
  • Nội thất Công ty Khánh Phong
  • Xây dựng Công ty Centicons